Thông tin cần phải biết trước khi quyết định vay theo hóa đơn điện

Một số ngân hàng hoặc công ty tài chính đã hỗ trợ khách hàng vay theo hóa đơn điện – hình thức vay tín chấp tiện lợi nhất hiện nay. Vì thế khách hàng không cần phải chứng minh khả năng tài chính bằng thu nhập cũng không cần thế chấp tài sản. Vậy điều kiện của hình thức vay này là gì?

Contents

Giới thiệu tổng quát hình thức vay theo hoá đơn điện

Vay theo hóa đơn điện là gì?
Vay theo hóa đơn điện là gì?

Vay tiền mặt theo hóa đơn điện là gì? 

Đây được xem là một trong những cách thức vay tiền tín chấp mà người đi vay là người đứng tên trên hóa đơn. Tất nhiên tương tự như những hình thức tín chấp khác, vay theo hóa đơn điện không cần chứng minh thu nhập, cũng không cần thế chấp tài sản. Hình thức vay tiền bằng hóa đơn điện là giải pháp hữu ích cho khách hàng có thêm một sự lựa chọn khi muốn tiếp cận những cách thức vay vốn nhanh, an toàn. 

Tại sao hóa đơn điện có thể vay tiền được? 

Đây chắc chắn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người rằng tại sao chỉ cần hóa đơn tiền điện mà đã có thể vay được. Trong khi đó, trước đây nếu muốn vay tiền thì cần phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp. Đó là do xuất phát từ điều kiện vay. 

Bạn cũng được hỗ trợ vay theo hóa đơn điện khi người đi vay đồng thời là người đứng tên trên hóa đơn điện, bởi vì điều đó chứng tỏ người đó có đủ điều kiện thanh toán và đã được Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) chứng minh thông qua hóa đơn. 

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người đứng tên trên hóa đơn điện bao giờ cũng là chủ hộ, là người có thu nhập hàng tháng ổn định. Ngoài ra, người đi vay cũng phải đáp ứng những yêu cầu khác mới được dùng hóa đơn điện vay tín chấp. 

Điều kiện vay tín chấp bằng hóa đơn điện

Điều kiện vay tiền bằng hóa đơn điện
Điều kiện vay tiền bằng hóa đơn điện

Để đăng ký khoản vay tín chấp bằng hóa đơn điện, người đi vay phải thuộc đối tượng vay mà các công ty tài chính đề ra với những yêu cầu cơ bản như sau:

 • Người đi vay là công dân có quốc tịch Việt Nam;
 • Thuộc độ tuổi từ 20 đến 60 nếu vay tại vay24h.com.vn, có một số công ty tài chính yêu cầu độ tuổi từ 22 đến 60;
 • Người đi vay đứng tên trên hóa đơn điện do công ty Điện lực Việt Nam quản lý, phí đóng hóa đơn tối thiểu hàng tháng là 200.000 đồng và phải cung cấp 3 hóa đơn trong 3 tháng gần nhất;
 • Có thu nhập hàng tháng ổn định. 

Lưu ý: 

 • Đối với những cá nhân có tên trong hộ khẩu của người đứng tên trên hóa đơn thì có thể liên hệ với đơn vị điện lực để được sang tên sang thành người đứng tên trên hóa đơn;
 • Đối với những trường hợp người đi vay đang ở trọ thì có thể cung cấp hóa đơn internet và các loại giấy tờ chứng minh được nơi ở hiện tại. 

Hồ sơ vay tiền theo hóa đơn điện

Hồ sơ vay tiền bằng hóa đơn điện gồm những gì?
Hồ sơ vay tiền bằng hóa đơn điện gồm những gì?

Sau khi kiểm tra bạn thuộc đối tượng được cho phép vay tiền bằng hóa đơn điện thì bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Bản sao hộ khẩu nguyên cuốn gồm 16 trang;
 • 1 ảnh thẻ kích cỡ 3×4 của người đi vay;
 • Cung cấp 3 hóa đơn điện trong 3 tháng gần nhất, phí đóng hóa đơn tối thiểu 200.000 đồng. 

Lưu ý: 

 • Trong trường hợp không giữ lại hóa đơn thì có thể dùng 1 hóa đơn của tháng bất kỳ để nhân viên tín dụng kiểm tra trên hệ thống của điện lực nhưng cách này sẽ mất nhiều thời gian hơn. 
 • Khách hàng phải cung cấp cả những giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu với bản photo khi làm hồ sơ. 
 • Trong trường hợp địa chỉ đang sinh sống không trùng khớp với địa chỉ trên hộ khẩu, người đi vay phải chuẩn bị một trong số các giấy tờ dưới đây:
  • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc thẻ tạm trú hay sổ tạm trú đều được (những loại giấy tờ này phải có xác nhận của công an phường);
  • Những loại giấy tờ khác chứng minh nơi mà người đi vay đang sinh sống;
  • Giấy đề nghị vay vốn theo biểu mẫu mà công ty tài chính hoặc ngân hàng cung cấp;
  • Hóa đơn điện trong vòng 2 tháng gần nhất tại nơi mà người đi vay đang sinh sống. 

Cách tính lãi suất khi vay tiền theo hóa đơn điện

Lãi suất khi vay bằng hóa đơn điện tính như thế nào?
Lãi suất khi vay bằng hóa đơn điện tính như thế nào?

 

Lãi suất cho gói vay theo hóa đơn điện được áp dụng ở hầu hết các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính dao động trong khoảng từ 1.66% đến 2.9%. Mức lãi suất cao vì vay tín chấp bao giờ cũng thế do không có tài sản đảm bảo cho khoản vay. 

Một lưu ý nữa rằng nếu vay ở các công ty tài chính thì mức lãi cao hơn so với vay tại ngân hàng vì thủ tục vay ở công ty tài chính đơn giản hơn, ít giấy tờ hơn. Tuy nhiên mức lãi suất của công ty tài chính vẫn phải nằm trong quy định của nhà nước. Có 2 cách tính lãi đối với hình thức vay này:

Cách 1: Tính trên dư nợ gốc ban đầu 

Nghĩa là lãi được tính dựa trên dư nợ gốc không thay đổi mỗi tháng. Nói 1 cách đơn giản hơn thì số tiền vay gốc có giảm bao nhiêu nhưng lãi suất vẫn được giữ ở mức đó cho đến cuối kỳ. Công thức cụ thể như sau:

Số tiền người đi vay phải trả mỗi tháng = Dư nợ gốc * lãi suất năm/ thời hạn vay. 

Cách 2: Tính lãi trên dư nợ giảm dần 

Hầu hết các ngân hàng thương mại ở nước ta đều áp dụng cách này trên các sản phẩm vay. Theo đó, lãi sẽ được tính trên số tiền mà khách hàng còn nợ (số tiền còn nợ là kết quả sau khi lấy tiền vay gốc trừ cho số tiền đã được trả ở tháng trước). Công thức cụ thể như sau:

 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay gốc * lãi suất vay tính theo tháng;
 • Tiền gốc mỗi tháng = Số tiền vay / Số tháng vay;
 • Tiền lãi ở mỗi tháng tiếp theo = Tiền gốc vay còn lại * Lãi suất vay. Lưu ý mỗi tháng số tiền gốc đã được trừ dần nên tiền lãi được tính trên số gốc còn lại. 

Bên cạnh tiền lãi, khách hàng vay theo hóa đơn điện còn phải đóng thêm một số khoản phí khác như phí bảo hiểm khoản vay (phí này không bắt buộc) để đề phòng trường hợp người đi vay mất khả năng trả nợ. 

Đánh giá hình thức vay tín chấp bằng hóa đơn điện 

Có nên vay tiền bằng hóa đơn điện không?
Có nên vay tiền bằng hóa đơn điện không?

Đương nhiên bất kỳ hình thức vay nào, kể cả tín chấp và thế chấp, đều tồn tại những mặt tích cực và những điểm hạn chế riêng. Đó cũng là lý do mà nhiều sản phẩm vay dần ra đời để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Vậy ưu – nhược điểm của sản phẩm vay tín chấp theo hóa đơn điện này là gì? 

Ưu điểm

 • Hình thức vay không cần tài sản đảm bảo cho khoản vay, không cần thế chấp tài sản trong gia đình. Như vậy đỡ rắc rối hơn và người đi vay có thể dùng tài sản để đảm bảo cho những khoản vay có hạn mức lớn hơn;
 • Hóa đơn điện là giấy tờ cơ bản, hầu hết mọi gia đình đều có sử dụng nên việc chuẩn bị giấy tờ này cũng không quá phức tạp;
 • Hạn mức vay tối đa tại vay24h.com.vn lên đến 40 lần giá trị hóa đơn. Từ đây có thể thấy rằng nếu hóa đơn của bạn có phí đóng cao thì hạn mức vay cao, đồng thời lãi suất vay thấp;
 • Thời gian vay linh hoạt, tối thiểu là 6 tháng và tối đa là 36 tháng. Thời hạn vay như thế giúp cho các gia đình thoải mái hơn trong vấn đề tài chính;
 • Giải ngân nhanh chóng vì vay tín chấp giấy tờ đơn giản, thủ tục không rườm rà như vay thế chấp;
 • Ai cũng có thể vay được. Vay24h.om.vn còn hỗ trợ người đi vay không phải là người đứng tên trên hóa đơn điện với điều kiện người đó chỉ cần cung cấp những loại giấy tờ cần thiết. 

Nhược điểm

Nhược điểm của hình thức vay tín chấp bằng hóa đơn điện
Nhược điểm của hình thức vay tín chấp bằng hóa đơn điện

Tiện lợi là thế nhưng không đồng nghĩa với việc bất cứ ai chỉ cần có hóa đơn điện là sẽ được vay theo hình thức này, bởi vì:

 • Hóa đơn điện cung cấp cho ngân hàng hoặc công ty tài chính phải đạt đủ quy chuẩn theo quy định về giá trị;
 • Lãi suất vay khá cao, tất nhiên sẽ cao hơn hình thức vay thế chấp và đôi khi còn cao hơn những hình thức vay tín chấp khác;
 • Không thể giải quyết những nhu cầu vay cao, đặc biệt là những trường hợp cần vốn để kinh doanh;
 • Chỉ một số ngân hàng và tổ chức tài chính triển khai vay theo hóa đơn điện

Những ngân hàng chấp nhận vay theo hóa đơn điện hiện nay 

VPBank – ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng 

Được biết đến là ngân hàng có nhiều sản phẩm vay tín chấp hấp dẫn nhất, lãi suất ưu đãi, thủ tục đơn giản và thời gian duyệt hồ sơ nhanh. Hạn mức mà VPBank phê duyệt cho vay theo hóa đơn điện lên đến 70 triệu đồng. Nếu lựa chọn vay tại ngân hàng thì khách hàng có thể cân nhắc VPBank. Tuy nhiên, để được phê duyệt hồ sơ, khách hàng cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Khách hàng có nhu cầu vay tín chấp bằng hóa đơn điện hiện không có bất kỳ khoản vay nào tại FE Credit;
 • Không có khoản vay trả góp hoặc nợ tại các tổ chức tín dụng khác. 
Những ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp bằng hóa đơn điện
Những ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp bằng hóa đơn điện

TPBank – ngân hàng Tiên Phong 

TPBank cũng không yêu cầu điều kiện quá nhiều và là một trong số ít ngân hàng hỗ trợ vay tín chấp bằng hóa đơn điện, hóa đơn nước hoặc hóa đơn sử dụng dịch vụ internet. Thế nhưng, để được ưu tiên duyệt hồ sơ thì người đi vay cần cung cấp hóa đơn điện trong 3 tháng gần nhất có giá trị tối thiểu mỗi tháng là 1.5 triệu đồng. 

Sau đó, hãy xin xác nhận thanh toán hóa đơn từ công ty điện lực rồi đăng ký vay trên hệ thống online để được nhân viên tư vấn và chuẩn bị hồ sơ vay. 

SHB – ngân hàng Shinhan

Bạn có thể vay nhanh từ 10 đến 70 triệu đồng với thời hạn vay lên đến 36 tháng trong khung lãi suất từ 1.6 đến 2.7% dựa trên dư nợ gốc. Đó là những đặc điểm của sản phẩm vay tín chấp bằng hóa đơn điện, nước, internet do SHB hỗ trợ. 

Ngoài ra, khách hàng chỉ cần đăng ký online nên không nhất thiết phải đến tận văn phòng hay chi nhánh nào của SHB. Nhưng có một điều kiện duy nhất mà SHB đưa ra đó là người đi vay phải có hộ khẩu trong khu vực có chi nhánh của SHB. 

OCB – ngân hàng Phương Đông 

Đây cũng là nơi bạn có thể lựa chọn khi có nhu cầu tài chính cấp bách thì có thể đến đây vay tiền bằng hóa đơn điện. Mặc dù trước đây OCB đã xảy ra nhiều biến cố và scandal không hay về sản phẩm tiền gửi nhưng những sản phẩm vay của OCB luôn được đánh giá cao vì hỗ trợ khách hàng rất nhiều ưu đãi:

 • Thời hạn vay linh hoạt, từ 6 đến 36 tháng;
 • Lãi suất vay tính trên dư nợ gốc, dao động từ 2.67% đến 2.92%;
 • Hạn mức vay OCB hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng. 

Do đó có thể thấy OCB là ngân hàng duy nhất có hạn mức vay theo hóa đơn điện vượt quá 100 triệu. Điều này giúp cho những khách hàng có nhu cầu xoay vốn kinh doanh gấp rút cảm thấy yên tâm hơn vì có thể liên hệ với OCB. Nhưng hạn mức vay càng cao đồng nghĩa người đi vay phải chứng minh thu nhập của mình. 

Những tổ chức tài chính hỗ trợ vay theo hóa đơn điện hiện nay

Vay tiền theo hóa đơn điện ở các công ty tài chính
Vay tiền theo hóa đơn điện ở các công ty tài chính

mirae Asset 

Là một trong những sự lựa chọn của các gia đình khi có nhu cầu vay vốn để đóng tiền học phí, viện phí, giải quyết nhu cầu chi tiêu cá nhân như mua sắm, du lịch… Hình thức vay theo hóa đơn điện tại Mirae Asset như sau:

 • Hạn mức vay lên đến 60 triệu đồng;
 • Lãi suất vay mỗi tháng là 2.92%;
 • Kỳ hạn vay từ 6 đến 36 tháng;
 • Thời gian giải ngân cực nhanh, chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ. 

MCredit 

MCredit hay tên đầy đủ là công ty Tài chính TNHH MB Shinsei của Nhật Bản. Trước đây MCredit do Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) thành lập và sở hữu 100% vốn điều lệ. Nếu có nhu cầu vay theo hóa đơn điện tại MCredit, bạn chỉ việc cung cấp 1 trong các loại giấy tờ sau: 

 • Cung cấp bảng lương tối thiểu 3 triệu mỗi tháng;
 • Hóa đơn điện;
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn hợp đồng trên 1 năm;
 • Giấy phép kinh doanh được đăng ký từ 3 tháng trở lên;
 • Tài khoản ngân hàng trên 6 tháng;
 • Thẻ Bảo hiểm y tế. 

Tín dụng dễ dàng

Easy Credit là tổ chức tài chính thuộc quản lý của Công ty Điện lực Việt nam (EVN Finance) ra đời từ tháng 10 năm 2018. Những sản phẩm mà Easy Credit rất đa dạng với thủ tục nhanh chóng, kiểm duyệt hồ sơ chuyên nghiệp nên thời gian giải ngân cũng không quá lâu. Khách hàng có thể vay từ 10 đến 90 triệu đồng trong thời hạn không quá 20 tháng. Mức lãi suất mà Easy Credit hỗ trợ là 1.23%/tháng. 

Những lưu ý khi dùng hóa đơn điện để vay tín chấp 

Để sử dụng khoản vay hiệu quả và thời gian xét duyệt đề nghị vay nhanh chóng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hóa đơn điện cung cấp cho ngân hàng hay bất kỳ công ty tài chính nào phải là hóa đơn điện sinh hoạt trong gia đình chứ không phải là hóa đơn điện dùng để kinh doanh;
 • Lãi suất và hạn mức vay phụ thuộc vào giá trị hóa đơn, nghĩa là hóa đơn có giá trị càng cao thì lãi suất càng thấp và được ưu đãi hơn;

Hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ có thêm một lựa chọn mỗi khi có nhu cầu tài chính cấp bách. Có thể liên hệ với chúng tôi qua website https://vay24h.com.vn để được tư vấn chi tiết hơn cho nhu cầu vay theo hóa đơn điện của bạn nhé. 

Tôi là Bảo Hân - Người tạo ra Website vay24h, chuyên review, đánh giá và giới thiệu ngân hàng, đơn vị cho vay uy tín. Mong muốn của tôi là cung cấp các thông tin đánh giá chuẩn, chính xác và đáng tin cậy nhất đến người tiêu dùng để có thể vay vốn ở nơi uy tín nhất! #baohan90 Thông tin cơ bản của tôi: Địa chỉ: Số nhà 2, Ngõ 2 đường phan bá vành, phường Cổ nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội SĐT: 0878153351 Pinterest: https://www.pinterest.com/baohan90/ Tumblr: https://baohan90.tumblr.com/ Flickr: https://www.flickr.com/people/baohan90/ Goodreads: https://www.goodreads.com/baohan90/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *