Góc giải đáp: tiền Việt Nam được in ở đâu?

Tiền mặt là tài sản không thể thiếu của chúng ta để duy trì sinh hoạt hàng ngày. Liệu bạn có bao giờ thắc mắc tiền Việt Nam được in ở đâu hay không? Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về nguồn gốc của tiền mặt Việt Nam, hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Contents

Nguồn gốc hình thành của tiền Việt Nam

Trước khi giải đáp thắc mắc: tiền Việt Nam được in ở đâu, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của đồng tiền Việt Nam. Kể từ thành công của cách mạng tháng 8/1945, Việt Nam giành được quyền tự do dân chủ, đây cũng là thời điểm tiền Việt Nam chính thức ra đời. Sự ra đời của đồng tiền Việt Nam là lời khẳng định về chủ quyền đất nước ta trước các thế lực ngoại xâm bên ngoài. Cụ thể, tiền giấy của nước ta được sử dụng chính thức vào ngày 30/11/1946.

Tiền mặt của Việt Nam gồm tiền giấy và tiền polymer.
Tiền mặt của Việt Nam gồm tiền giấy và tiền polymer.

Hiện nay, tiền mặt của Việt Nam gồm 2 loại, đó là tiền giấy và tiền Polyme. Trong đó, mệnh giá tương ứng như sau:

  • Tiền giấy bao gồm mệnh giá 1000 VND, 2000 VND và 5000 VND. Chất liệu sử dụng làm tiền giấy chủ yếu là cotton (khoảng 80%), có thể được trộn cùng với sợi dệt.
  • Tiền polymer bao gồm mệnh giá: 10000 VND, 20000 VND, 50000 VND, 100000 VND, 200000 VND và 500000 VND. Đồng tiền polymer gồm 3 lớp, đó là lớp phim, lớp giấy nền, phủ mờ, vecni. Đặc biệt, đồng tiền polymer còn được thiết kế với công nghệ cài hình ẩn, giúp chống giả hiệu quả.

Trên tờ tiền Việt Nam có in hình ảnh nhân vật lịch sử và một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đặc biệt, sự ra đời của đồng tiền polyme giúp chúng ta sử dụng tiền mặt dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng rách nát hoặc nguy cơ bị làm giả.

Giải đáp thắc mắc: tiền Việt Nam được in ở đâu?

Một trong những câu hỏi được quan tâm hàng đầu là: tiền Việt Nam được in ở đâu? Trên thực tế, tùy từng giai đoạn quy trình in tiền Việt Nam sẽ được các đơn vị khác nhau phụ trách.

Khi mới ra đời vào năm 1946, tín phiếu ngang giá được in tại một số tỉnh, ví dụ như: Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và Quảng Nam. Trong khi đó, các tỉnh thuộc khu vực Nam Bộ, người dân thường sử dụng tín phiếu hoặc phiếu tiếp tế.

Bắt đầu từ 5.6.1951, Ngân hàng Quốc gia được thành lập, đơn vị này chịu trách nhiệm in ấn, phát hành tiền Việt Nam. Đặc biệt, sau khi giải phóng đất nước vào năm 1975, tiền tệ được sử dụng thống nhất ở cả hai miền Nam và Bắc. Đồng tiền của nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam được in ấn lần đầu tiên vào 25.4.1978 và do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phụ trách.

Tiền Việt Nam được in ở đâu?
Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Vậy ngày nay tiền Việt Nam được in ở đâu? Hiện nay, ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc in ấn tiền mặt. Cụ thể, địa chỉ của nhà máy in tiền nằm ở Phạm Văn Đồng – Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy – Hà Nội.

Rất nhiều máy móc hiện đại đã được trang bị để phục vụ quá trình in ấn tiền mặt, đặc biệt là đồng tiền polymer. Nhờ vậy, tiền polymer sở hữu độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo tình trạng rách nát. 

Ban đầu, nước ta có nhờ tới sự hỗ trợ của các quốc gia phát triển như Úc, Singapore trong việc nghiên cứu, sản xuất tiền polymer. Cho tới nay, chúng ta có thể chủ động sản xuất đồng tiền polymer mà không cần phụ thuộc vào nước bạn. Đây là một sự tiến bộ vượt bậc trong sản xuất tiền mặt của Việt Nam.

Khám phá quy trình sản xuất tiền Việt Nam

Không chỉ thắc mắc vấn đề: tiền Việt Nam được in ở đâu, nhiều bạn còn quan tâm tới quy trình sản xuất tiền mặt của nước ta. Để in ấn tiền mặt cần trải qua những bước nào?

Để phát hành tiền tệ cần trải qua 2 bước, đó là lên kế hoạch in ấn và tiến hành sản xuất. Trong đó, kế hoạch in tiền sẽ được thống nhất bởi 2 đơn vị, đó là Ngân hàng Nhà nước và Nhà máy in tiền Việt Nam. Các thông tin như: kế hoạch sản xuất, tiêu chuẩn kỹ thuật thường được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kiểm tra và phê duyệt rồi mới thực hiện.

Sau khi kế hoạch in ấn được phê duyệt, Nhà máy in tiền Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm in ấn theo mẫu và tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định. Trước khi phát hành tiền ra bên ngoài, Ngân hàng Nhà nước thường kiểm tra lại chất lượng. Nếu phát hiện bản in, đúc hỏng, không đảm bảo tiêu chuẩn, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu tiêu hủy, tránh phát hành ra thị trường sản phẩm kém chất lượng.

Tiền mặt được kiểm tra chất lượng kỹ trước khi phát hành ra ngoài thị trường.
Tiền mặt được kiểm tra chất lượng kỹ trước khi phát hành ra ngoài thị trường.

So sánh ưu nhược điểm của hai loại tiền mặt lưu hành ở Việt Nam

Ngoài câu hỏi: tiền Việt Nam được in ở đâu, chúng ta cũng nên tìm hiểu công nghệ sản xuất tiền mặt, đây là thông tin khá thú vị. Như đã phân tích ở trên, tiền mặt của nước ta gồm hai loại, đó là tiền giấy và tiền polymer, chúng được sản xuất theo các công nghệ khác nhau. Vậy tiền polymer hay tiền giấy được đánh giá cao hơn?

Trên thực tế, tiền polymer sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, đó là lý do vì sao chúng được ưa chuộng hơn so với tiền giấy. Thứ nhất, đồng tiền polymer được đánh giá cao về tính thẩm mỹ với màu sắc bắt mắt, hình in đẹp, rõ nét. Đặc biệt, dòng tiền polymer có khả năng thích ứng cao khi dùng với các thiết bị như: máy ATM hoặc máy đếm tiền…

So với tiền giấy, tiền polymer có độ bền tương đối cao, hầu như không bị rách nát hoặc thấm nước. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất liệu polymer bền hơn 3 – 4 lần so với chất liệu giấy, giúp bảo vệ giá trị đồng tiền.

Tiền polymer được ưa chuộng bởi khả năng chống giả, chống nhái khá ấn tượng. Điều này bảo vệ quyền lợi cho người dân. Ngoài ra, chất liệu polymer dùng để in ấn tiền mặt khá thân thiện với chúng ta, không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

Với những ưu điểm vượt trội nêu trên, đồng tiền polymer ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Giải đáp một số thắc mắc về quá trình in tiền mặt của Việt mặt

Nhiều bạn thắc mắc: vì sao Ngân hàng Nhà nước không in nhiều tiền để giải quyết tình trạng đói nghèo cho một số bộ phận người dân? Thực tế, in ấn và phát hành tiền mặt cần có kế hoạch rõ ràng để bảo vệ giá trị đồng tiền, ngăn ngừa nguy cơ lạm phát xảy ra. Tình trạng lạm phát xảy ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới những người dân có thu nhập thấp.

Nhà nước cần kiểm soát lượng tiền được in ấn và phát hành.
Nhà nước cần kiểm soát lượng tiền được in ấn và phát hành.

Đồng thời, kiểm soát số lượng tiền in ra cũng là cách nâng cao vai trò của đồng tiền trong việc trao đổi hàng hóa, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho nước nhà. Với những lý do kể trên, việc in ấn và phát hành tiền mặt cần được kiểm soát và lên kế hoạch rõ ràng.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc: tiền Việt Nam được in ở đâu. Đồng thời, chúng ta cũng nắm được một số thông tin thú vị liên quan tới tiền mặt của Việt Nam cũng như quy trình in ấn.

Tôi là Bảo Hân - Người tạo ra Website vay24h, chuyên review, đánh giá và giới thiệu ngân hàng, đơn vị cho vay uy tín. Mong muốn của tôi là cung cấp các thông tin đánh giá chuẩn, chính xác và đáng tin cậy nhất đến người tiêu dùng để có thể vay vốn ở nơi uy tín nhất! #baohan90 Thông tin cơ bản của tôi: Địa chỉ: Số nhà 2, Ngõ 2 đường phan bá vành, phường Cổ nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội SĐT: 0878153351 Pinterest: https://www.pinterest.com/baohan90/ Tumblr: https://baohan90.tumblr.com/ Flickr: https://www.flickr.com/people/baohan90/ Goodreads: https://www.goodreads.com/baohan90/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *