Hướng dẫn cách viết mẫu séc rút tiền mặt

Một trong những công cụ thanh toán được ưa chuộng nhất hiện nay là séc, bởi vì séc rút tiền mặt đảm bảo sự an toàn và tiện lợi cho người dùng, đặc biệt là cách doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số bạn vẫn chưa biết cách viết mẫu séc rút tiền mặt. Để nắm được cách viết, mời bạn tham khảo bài viết sau nhé!

Contents

Séc là gì?

Trước khi tìm hiểu về các mẫu séc rút tiền mặt cũng như cách viết séc, chúng ta cần nắm được một số thông tin cơ bản về séc. Đây là một loại giấy tờ có giá trị, người  ký phát có quyền ra lệnh cho người bị ký phát trích tiền từ tài khoản của mình và than toàn cho người thụ hưởng. Vậy người bị ký phát và người thụ hưởng là những đối tượng nào?

Séc là gì?
Séc là gì?

Người bị ký phát thường là ngân hàng đã mở tài khoản thanh toán cho người ký phát, ngân hàng có trách nghiệm thanh toán số tiền trên séc theo yêu cầu của người ký phát.

Người thụ hưởng khá đa dạng, họ có thể là một trong những đối tượng sau:

 • Người giữ séc (trong trường hợp séc ghi thanh toán cho người cầm giữ)
 • Người được chỉ định bởi người ký phát
 • Người được chuyển nhượng séc theo quy định của nhà nước.

Đa phần các doanh nghiệp đều ưu tiên sử dụng séc rút tiền mặt bởi tính tiện lợi cũng như độ an toàn. Đây là phương tiện được sử dụng rộng rãi ở trong nước và trên toàn thế giới. Cụ thể, séc được dùng trong thanh toán quốc tế, đặc biệt là thanh toán hàng hóa, chi phí du lịch hoặc một số khoản chi trả phi mậu dịch… 

Có những loại séc nào?

Để lựa chọn mẫu séc rút tiền mặt phù hợp với nhu cầu, các bạn nên chủ động tìm hiểu các loại séc phổ biến trên thị trường hiện nay. Trên thực tế, có thể phân loại séc dựa vào 3 tiêu chí, đó là: dựa vào đối tượng thụ hưởng, dựa vào một số yêu cầu đảm bảo an toàn khi sử dụng séc hoặc dựa vào độ đảm bảo nhận được tiền đối với người thụ hưởng. 

Thông thường, séc sẽ được phân chia dựa vào đối tượng thụ hưởng, gồm có séc lệnh, séc vô danh và séc đích danh. Trong đó, séc vô danh dễ dàng sử dụng nhất, người giữ tờ séc sẽ trở thành người thụ hưởng. Đối với séc lệnh, cá nhân, thực thể ghi tên trên séc là người thụ hưởng, ngoài ra séc lệnh có thể chuyển nhượng được. Ngược lại, chỉ người được ghi tên trên séc đích danh mới nhận được tiền. Đây là điểm khác biệt giữa ba loại séc, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn loại séc phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Séc được phân chia thành nhiều loại khác nhau.
Séc được phân chia thành nhiều loại khác nhau.

Ngoài ra, trên séc sẽ có một số đặc điểm để đảm bảo an toàn trong thanh toán, ví dụ séc trơn, mặt sau trắng hoàn toàn; séc gạch chéo hoặc séc gạch chéo đặc biệt…  Nếu phân loại dựa vào mức độ đảm bảo nhận được tiền của người thụ hưởng, chúng ta sẽ có hai loại, đó là séc ngân hàng và séc bảo chi.

Một số đặc điểm đặc trưng của séc

Trước khi tham khảo cách viết mẫu séc rút tiền mặt, chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của séc.

Nhiều bạn thắc mắc có thể sử dụng séc vô thời hạn hay không? Trên thực tế, séc chỉ có giá trị trong thời hạn hiệu lực. Thời gian sử dụng của séc thường được ghi rõ trên tờ séc, ngoài ra thời hạn hiệu quả của chúng còn phụ thuộc vào quy định tại quốc gia lưu hành. Trong thời gian hiệu lực này, người thụ hưởng có quyền chuyển nhượng séc thông qua thủ tục ký hậu.

Vậy trên tờ séc bao gồm những thông tin nào? Một số thông tin cơ bản được ghi trên séc đó là: 

 • Địa chỉ, thời gian lập tờ séc
 • Thông tin của người ký phát (tên, địa chỉ, tài khoản trích trả)
 • Thông tin bên bị ký phát – hay còn được gọi là ngân hàng
 • Thông tin của người thụ thưởng

Đặc biệt, trên séc phải có chữ ký của người phát hành, trong trường hợp chủ thể phát hành là tổ chức, người đại diện ký thường là kế toán trưởng. Mặt sau của séc thường đề cập tới thông tin chuyển nhượng (nếu có).

Hiện nay, các ngân hàng đều sử dụng mẫu chung để tạo sự thống nhất, người ký phát chỉ cần điền các thông tin cần thiết và để lại chữ ký.

Thông tin nào bắt buộc phải có trên tờ séc?
Thông tin nào bắt buộc phải có trên tờ séc?

Về cơ bản, séc là lệnh do đó khi nhận được séc ngân hàng sẽ thanh toán vô điều kiện. Chỉ khi tờ séc không đảm bảo tính chất pháp lý, tài khoản phát hành séc không có tiền thì ngân hàng mới được từ chối thanh toán.

Hướng dẫn điền mẫu séc rút tiền mặt

Khi đã có trong tay mẫu séc rút tiền mặt, người thụ hưởng cần làm gì để có thể nhận được tiền? Quy trình rút tiền mặt từ séc gồm có 3 bước chính, mời các bạn tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé

 • Bước 1: Chuẩn bị séc, giấy tờ tùy thân của người thụ hưởng (thường là CCCD) mang tới hội sở ngân hàng để được hướng dẫn làm thủ tục rút tiền.
 • Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu của nhân viên ngân hàng
 • Bước 3: Thanh toán phí rút tiền mặt từ séc, tùy giá trị tiền trên séc, chúng ta sẽ thanh toàn khoảng 1 – 2 USD.

Thông thường, bạn sẽ mất từ 30 – 45 ngày để nhận tiền mặt rút từ séc, các bạn hãy để ý điện thoại của ngân hàng và nhận tiền mặt nhé!

Vậy chúng ta cần điền những thông tin gì trên mẫu séc rút tiền mặt? Nếu bạn còn chưa biết những thông tin nào là bắt buộc trên séc rút tiền, hãy tham khảo chia sẻ dưới đây:

 • Ngày ký phát, lưu ý nên ghi cụ thể ngày, tháng, năm tạo séc
 • Thông tin người thụ hưởng, nên ghi đầy đủ họ và tên
 • Thông tin của hủ tài khoản
 • Thông tin chi nhánh ngân hàng
 • Số tài khoản ký phát và số tài khoản của người nhận
 • Chủ TK hoặc kế toán trưởng (trong trường hợp doanh nghiệp phát hành séc) ký tên, đóng dấu
Chúng ta nên học cách điền mẫu séc rút tiền mặt.
Chúng ta nên học cách điền mẫu séc rút tiền mặt.

Các bạn hãy cố gắng điền đầy đủ thông tin để đảm bảo tính pháp lý của tờ séc, người thụ hưởng có thể sử dụng và rút tiền mặt thành công.

Một số lưu ý bạn nên biết khi điền mẫu séc rút tiền mặt

Trên thực tế, khi điền mẫu séc rút tiền mặt, chúng ta có thể chủ quan và bỏ qua một số thông tin quan trọng, điều này có thể khiến người thụ hưởng séc thiệt thòi. Vậy khi điền thông tin trên séc, cần lưu ý những vấn đề gì?

Nếu muốn chỉ định người thụ hưởng, chúng ta nên điền đầy đủ thông tin người nhận ở góc trái tấm séc. Trong trường hợp bạn bỏ trống thông tin này, tấm séc sẽ trở thành séc vô danh, bất cứ ai cầm chúng đều có quyền sử dụng số tiền. Đây là một điều khá rủi ro trong trường hợp tấm séc bị thất lực.

Ngoài ra, các bạn nhớ điền chính xác ngày làm séc và rút séc để tránh gặp rắc rối trong quá trình sử dụng nhé! Đây là thông tin khá cơ bản và cực kỳ cần thiết, tuy nhiên một số bạn vẫn chủ quan và không tập trung điền chính xác.

Nếu vô tình điền sai thông tin, các bạn hãy chủ động xin tờ séc mới và viết lại, tránh tình trạng viết đè lên. Bởi vì các ngân hàng có thể từ chối tờ séc gạch xóa, khó xác định thông tin chính xác.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, chúng ta đã hiểu hơn về ý nghĩa của séc, đồng thời biết cách điền mẫu séc rút tiền mặt. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn nên chủ động trao đổi với nhân viên giao dịch để được tư vấn, hướng dẫn.

Tôi là Bảo Hân - Người tạo ra Website vay24h, chuyên review, đánh giá và giới thiệu ngân hàng, đơn vị cho vay uy tín. Mong muốn của tôi là cung cấp các thông tin đánh giá chuẩn, chính xác và đáng tin cậy nhất đến người tiêu dùng để có thể vay vốn ở nơi uy tín nhất! #baohan90 Thông tin cơ bản của tôi: Địa chỉ: Số nhà 2, Ngõ 2 đường phan bá vành, phường Cổ nhuế 2, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội SĐT: 0878153351 Pinterest: https://www.pinterest.com/baohan90/ Tumblr: https://baohan90.tumblr.com/ Flickr: https://www.flickr.com/people/baohan90/ Goodreads: https://www.goodreads.com/baohan90/

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *